Thứ Tư, 18 tháng 11, 2015

Những vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử nước Nga

Khi vụ tai nạn máy bay chở khách của Nga rơi tại Ai Cập được xác định là một vụ đánh bom khủng bố, Russia Today đã liệt kê ra những vụ khủng bố bi thảm nhất trong lịch sử Nga hiện đại.

Nga đã giải quyết chủ nghĩa khủng bố quốc tế trong nhiều thập kỷ, kể từ khi những kẻ bảo trợ, người thuyết giáo và chiến binh nước ngoài biến cuộc nổi loạn đòi ly khai tại Chechnya thành kế hoạch khủng bố Hồi giáo. Mối đe dọa khủng bố ngày nay còn cao hơn bao giờ hết khi mà những kẻ cực đoan chọn mục tiêu toàn cầu, từ Lebanon tớ Nga và Pháp.

Hình ảnh Những vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử nước Nga số 1

Tháng 6/1995, vụ khủng bố con tin tại bệnh viện Budyonnovsk khiến ít nhất 140 người chết. Ảnh: RIA Novosti

Bạo loạn tại Chechnya trở nên tồi tệ nhất khi thủ lĩnh khủng bố Shamil Basayev dẫn đầu một nhóm khoảng 200 chiến binh tiếp quản thành phố Budyonnovsk tại khu vực Stavropol. Nhóm này đã bắt cóc 1.600 con tin tại một bệnh viện và yêu cầu Nga rút quân khỏi nước Cộng hòa Chechnya. Cuộc bao vây bệnh viện thất bại là một trong những sai lầm tồi tệ nhất trong lịch sử của lực lượng an ninh Nga.

Hình ảnh Những vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử nước Nga số 2

Tháng 9/1999, một loạt vụ đánh bom vào các khu dân cư ở Buynaksk, Moscow và Volgodonsk khiến 307 người thiệt mạng. Ảnh: RIA Novosti

Bước ngoặt trong chính sách của Moscow đối với khu vực Chechnya biến động. Vào tháng 8, các chiến binh Chechnya đã xâm chiếm khu vực Dagestan lân cận khiến quân đội Nga buộc phải phản ứng. Sau 1 tháng chiến sự, người Chechnya, khi ấy đã độc lập thực sự khỏi Nga, đã tấn công dân thường tại 3 thành phố để thống trị tư tưởng chống lại chiến dịch quân sự nhen nhóm trở lại.

Hình ảnh Những vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử nước Nga số 3

Tháng 10/2002, lại một vụ bắt cóc đe dọa con tin ở nhà hát Moscow khiến ít nhất 130 người thiệt mạng. Ảnh: Getty

Một nhóm 40 tên khủng bố đã bắt 916 khách và nhân viên làm con tin trong một nhà hát khi họ đang xem buổi diễn Nord Ost. Phải mất 1/3 ngày những nỗ lực giải cứu mới kết thúc khi lực lượng an ninh sử dụng khí gây sốc mạnh để đảm bảo những kẻ khủng bố không kích hoạt được bom và cho nổ tung tòa nhà. Khí gas và tình trạng hỗ loạn tiếp theo trong lúc sơ tán con tin đã vô tình gây ra nhiều trường hợp tử vong.

Hình ảnh Những vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử nước Nga số 4

Tháng 12/2002, những chiếc xe đánh bom liều chết đã lao vào khu tổ hợp chính quyền tại Grozny. Tổng cộng có 71 người thiệt mạng. Ảnh: RIA Novosti

Sau khi bị đánh bại, trong nhiều năm, các chiến binh Chechnya tiếp tục tấn công các văn phòng cảnh sát và quan chức ở nước cộng hòa này. "Thành công" lớn nhất và duy nhất là vụ tấn công vào khu tổ hợp của chính phủ tại Grozny, thủ đô nước cộng hòa Chechnya. 3 kẻ đánh bom liều chết trong đó có một bé gái đã lái 2 chiếc xe tải giấu chất nổ vào tòa nhà và kích nổ cùng một lúc.

Hình ảnh Những vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử nước Nga số 5

Tháng 8/2003, một chiếc xe đánh bom lieuf chết lao vào bệnh viện quân sự ở Mozdok khiến 52 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Một trong những thảm kịch tồi tệ nhất ở Bắc Ossetia xảy ra khi một chiếc xe tải chở 10 tấn thuốc nổ tự chế chạy qua những cánh cửa đã khép kín của một bệnh viện quân sự của thủ đô Mozdok và thổi bay tòa nhà chính. Vụ nổ khiến 1/3 số binh lính đang điều trị và nhân viên bệnh viện có mặt khi ấy thiệt mạng.

Hình ảnh Những vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử nước Nga số 6

Tháng 2/2004, vụ nổ bom tại Moscow Metro khiến 41 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Hệ thống tàu điện ngầm Moscow Metro với hàng chục ngàn hành khách là mục tiêu hấp dẫn cho những kẻ khủng bố và đã bị tấn công nhiều lần. Vụ đánh bom năm 2004 là nguy hiểm nhất. Nó do một kẻ đánh bom liều chết và dẫn tới việc lắp đặt hệ thống camera quan sát trên toàn mạng lưới Metro.

Hình ảnh Những vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử nước Nga số 7

Tháng 6/2004, những kẻ khủng bố đã đột kích vào Narzan khiến 98 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Cuộc đột kích chớp nhoáng kéo dài 5 tiếng của các chiến binh Chechnya và Ingush xảy ra tại thành phố lớn nhất Ingushetia, Nazran. Ngoài ra, để tấn công 15 trụ sở an ninh và chính quyền khác nhau, các chiến binh (mặc đồng phục ăn cắp) đã lập rào chắn được và kiểm tra tài liệu của từng người đi qua. Những ai được xác định là quan chức đều bị giết ngay tại chỗ.

Hình ảnh Những vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử nước Nga số 8

Tháng 8/2004, các vụ đánh bom máy bay chở khách của Moscow khiến 89 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Một vụ tấn công nổi tiếng khác là vụ đánh bom kép vào các máy bay chở khách của Nga. 2 chuyến bay từ Moscow tới Volgograd và Sochi đã bị rơi vì 2 phụ nữ đánh bom liều chết. Thảm kịch này đã phơi bày sự cẩu thả và nạn hối lộ tại sân bay Domodedovo, Moscow lúc bấy giờ. Chính vì những sai sót này mà những kẻ đánh bom mới lên được máy bay mà khong qua kiểm tra an ninh, kể cả trình chứng minh thư.

Hình ảnh Những vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử nước Nga số 9

Tháng 9/2004, vụ khủng hoảng con tin tại trường Beslan khiến ít nhất 333 người chết, trong đó có 186 trẻ em. Ảnh: Reuters

Thảm kịch kinh hoàng nhất trong cuộc đối đầu giữa Nga và chủ nghĩa khủng bố xảy đến khi một nhóm vũ trang bắt cóc 1.128 dân thường, phần nhiều là trẻ em, tại trường Beslan, Bắc Ossetia. Sau khi bị tắm máu, Nga đã gia tăng quyền hạn cho lực lượng thực thi pháp luật và cơ quan an ninh.

Hình ảnh Những vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử nước Nga số 10

Tháng 10/2005, khủng bố tấn công Nalchick khiến 50 người thiệt mạng, trong đó có 15 dân thường. Ảnh: Wikipedia

Cuộc đột kích vào Nalchik, thủ đô nước Cộng hòa Kabardino-Balkar - một hoạt động quân sự lớn với sự góp mặt của 300 chiến binh. Khoảng 100 người trong số đó đã thiệt mạng trong một trận đấu súng. Cuộc đột kích đã bị tê liệt phần nào trước khi các lực lượng an ninh ngăn chặn một trong những nhóm xâm nhập và thu giữ lượng thuốc nổ lớn dùng để tấn công sau này.

Hình ảnh Những vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử nước Nga số 11

Tháng 11/2009, vụ nổ bom trên tàu hỏa Nevsky Express khiến 28 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Những kẻ khủng bố đã nhắm tới tàu Nevsky Express, nối Moscow và St.Peterburg 2 lần. Lần đầu tiên là vào năm 2007 khiến tàu trật bánh nhưng kỳ diệu là không ai tử vong. Lần thứ hai vào năm 2009 khiến 28 người thiệt mạng.

Hình ảnh Những vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử nước Nga số 12

Lại thêm một vụ nổ bom hệ thống tàu điện ngầm Moscow Metro vào tháng 3/2010 khiến 41 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Vụ tấn công đẫm máu thứ hai tại Moscow Metro do 2 kẻ đánh bom liều chết gây ra. Chúng đã đặt bom 30 phút trên 2 chuyến tàu khác nhau. Đó là vụ tấn công khủng bố đầu tiên tại Nga nổi tiếng trên mạng xã hội, đi kèm với nhiều lời đồn về những vụ đánh bom bổ sung sau đó. Nhưng tất cả chỉ là tin đồn.

Hình ảnh Những vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử nước Nga số 13

Tháng 1/2011, sân bay Domodedovo bị đánh bom liều chết khiến 37 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Một kẻ đánh bom liều chết đã nhắm tới phòng chờ ga quốc tế tại sân bay Domodedovo, Moscow. Công dân của 13 nước, trong đó có Nga đã thiệt mạng.

Hình ảnh Những vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử nước Nga số 14

Tháng 10/2015, vụ nổ bom trên máy bay Nga ở Ai Cập khiến 224 người thiệt mạng. Ảnh: RIA Novosti

Một quả bom được cài trên máy bay chở khách của Nga khi đang quay trở lại từ Ai Cập khiến 224 người thiệt mạng. Đây là thảm kịch hàng không kinh khủng nhát trong lịch sử Nga và là một trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất.

Bảo Linh (theo Russia Today)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/nhung-vu-khung-bo-am-mau-nhat-lich-su.html