Thứ Bảy, 21 tháng 11, 2015

Nguy cơ IS đánh bom tự sát tại hội nghị ASEAN

Tài liệu bị rò rỉ của cảnh sát Malaysia cho thấy nguy cơ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ đánh bom liều chết tại nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh ASEAN trong 2 ngày 21 và 22/11 tại Kuala Lumpur.

Trang tin địa phương Malaysiakini cho biết, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Malaysia, Khalid Abu Bakar, đã xác nhận có thông tin bị rò rỉ từ cảnh sát về một cuộc họp giữa các thành viên của Abu Sayyaf, nhóm khủng bố tại Philippines với IS.

Nội dung cuộc họp bàn về kế hoạch cử những tên đánh bom liều chết đến thành phố Sabah và thủ đô Kuala Lumpur trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27.

Bản thông tri này được đề ngày 16/11, xuất phát từ thông tin tình báo thu thập được về một cuộc họp giữa IS, Abu Sayyaf và Mặt trận Giải phóng Quốc gia Moro.

Hình ảnh Nguy cơ IS đánh bom tự sát tại hội nghị ASEAN số 1

Cảnh sát và quân đội tuần tra tại địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27 ở Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: Reuters

Cuộc họp diễn ra ở Sulu, Philippines hôm 15/11 được cho là có sự tham dự của "14 tên thủ lĩnh từ ba đơn vị và 50 thành viên của Abu Sayyaf mang súng trường M16, súng ngắn và bom".

Theo tài liệu, Abu Sayyaf và IS đã có 8 kẻ đánh bom tự sát ở Sabah và 10 tên tại Kuala Lumpur.

"Những kẻ đánh bom liều chết này đã trải qua huấn luyện quân sự ở Syria, Afghanistan và Iraq, đang chờ nhận lệnh từ các thủ lĩnh để bắt đầu các cuộc tấn công hay đánh bom", Malaysiakini trích dẫn bản ghi nhớ.

"Đã có những thông tin về các mối đe dọa khủng bố sắp xảy ra ở Malaysia. Tại thời điểm này, tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng vẫn chưa được xác nhận", ông Khalid nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein hôm 16/11 nói rằng ông và một số lãnh đạo Malaysia khác nằm trong danh sách mục tiêu của IS. Ông không nói rõ chi tiết nhưng khẳng định mối đe dọa sẽ không khiến Putrajaya chùn bước trong cuộc chiến chống khủng bố trong nước và trong khu vực.

Hội nghị Thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 27 sẽ diễn ra cuối tuần này ở Kuala Lumpur, với sự tham gia của lãnh đạo từ 18 quốc gia, trong đó có Mỹ và Nga – hai nước đang đi đầu trong việc không kích IS tại Syria.

Chỉ huy lực lượng vũ trang Malaysia, ông Zulkifeli Mohd Zin cho biết, 2.000 binh lính đã được triển khai đến các cứ điểm quan trọng ở Kuala Lumpur, trong khi 2.500 binh lính khác cũng trong tình trạng dự bị.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27 sẽ diễn ra tại Kuala Lumpur trong hai ngày 21 và 22-11 với sự góp mặt của đại diện 18 nước, gồm 10 nước  ASEAN và Mỹ, Nga, Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Triều Tiên.

Xem thêm video khoảnh khắc nghi phạm kích nổ bom tự sát ở Paris:

Lê Huyền (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/nguy-co-is-anh-bom-tu-sat-tai-hoi-nghi.html