Thứ Sáu, 27 tháng 11, 2015

Nga ưu tiên không kích hoạt động buôn lậu dầu của IS vào Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Putin khẳng định hoạt động buôn lậu dầu táo bạo và vô liêm sỉ của IS tại Thổ Nhĩ Kỳ phải là mục tiêu ưu tiên hàng đầu để làm tê liệt nhóm khủng bố này. Cả Tổng thống Nga và Tổng thống Pháp Francois Hollande đều đồng ý rằng nguồn tài trợ khủng bố này cần bị đánh đầu tiên.

Hình ảnh Nga ưu tiên không kích hoạt động buôn lậu dầu của IS vào Thổ Nhĩ Kỳ số 1

Nga không kích đoàn xe chở dầu của IS. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga/Chụp màn hình Youtube

Hoạt động buôn lậu dầu với quy mô thương mại từ khu vực do Nhà nước Hồi giáo IS kiểm soát vào Thổ Nhĩ Kỳ cần bị chặn lại, ông Putin nói sau cuộc gặp với Tổng thống Pháp Hollande tại Moscow.

"Các phương tiện vận chuyển dầu xếp hàng dài tới tận chân trời", ông Putin nói, nhắc nhở báo chí rằng quy mô hoạt động này đã được đưa ra thảo luận tại thượng đỉnh G20 ở Antalya hồi đầu tháng này. Tại đó, nhà lãnh đạo Nga đã chứng minh bằng những hình ảnh trinh sát do phi công Nga ghi lại.

Cảnh tượng trông như một "ống dẫn dầu sống", kéo dài từ khu vực do phiến quân và IS kiểm soát của Syria tới tận Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống Nga nhấn mạnh. "Cả ngày lẫn đêm, chúng đang đang tới Thổ Nhĩ Kỳ. Những xe tải luôn được bơm đầy dầu và khi trở lại thì rỗng không".

"Chúng ta đang nói về một nguồn cung dầu có quy mô thương mai từ vùng lãnh thổ mà khủng bố chiếm đóng tại Syria. Dầu đến từ các khu vực này và không còn còn ai khác. Chúng ta có thể nhìn thấy sự việc từ trên không, nhìn thấy các phương tiện đang chở dầu đi", ông Putin nói.

Bảo Linh (theo Russia Today)

Nguồn : Người đưa tin

Video có thể bạn quan tâm

Putin: Thổ Nhĩ Kỳ đồng lõa khủng bố, đâm sau lưng Nga


Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/nga-uu-tien-khong-kich-hoat-ong-buon.html