Thứ Năm, 12 tháng 11, 2015

Mỹ điều 6 máy bay chiến đấu đến Thổ Nhĩ Kỳ chống IS

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook ngày 10/11 cho biết, Mỹ đã triển khai ít nhất 6 chiến đấu cơ F-15-C Eagle đến Thổ Nhĩ Kỳ theo đề nghị của nước này để bảo đảm an ninh cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tiêu diệt lực lượng IS tại Iraq và Syria.

Hình ảnh Mỹ điều 6 máy bay chiến đấu đến Thổ Nhĩ Kỳ chống IS số 1

Một máy bay chiến đấu F-15 C.

Ông cho biết, việc triển khai các máy bay chiến đấu Mỹ đến căn cứ không quân Incirlik thể hiện cam kết của Mỹ để đảm bảo an ninh cho Thổ Nhĩ Kỳ, một nước đồng minh NATO.

Các máy bay được điều đến căn cứ Incirlik  ở Thổ Nhĩ Kỳ theo yêu cầu từ chính quyền ở Ankara, phía Mỹ cho hay.

Sáu chiếc F-15-C Eagle sẽ gia nhập cùng phi đội F-16 của Thổ Nhĩ Kỹ tại căn cứ không quân Incirlik, phối hợp với lực lượng liên quân để không kích các mục tiêu IS tại Syria. Ngoài ra, các chiến đấu cơ còn có một sứ mệnh khác là đề phòng sự tăng cường hiện diện của quân đội Nga tại Syria.

Nga bị Mỹ cáo buộc tấn công vào các nhóm đối lập ở Syria trong khi Moscow phủ nhận tin tức này và khẳng định, các hoạt động quân sự ở Syria chỉ nhằm vào IS và các nhóm khủng bố khác.

Không lâu trước khi Mỹ quyết định đưa các máy bay chiến đấu đến Thổ Nhĩ Kỳ, sự kiện hai máy bay chiến đấu của Nga đang hoạt động ở Syria lạc sang vùng trời của Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng trước đã khiến nước này và các đồng minh khác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lên án mạnh mẽ.

Sau sự việc, Nga cho biết đã áp dụng các biện pháp để tránh xảy ra các sự cố tương tự.

Ông Cook cũng cho biết, ngoài các chiến đấu cơ F-15C, Mỹ sẽ triển khai các máy bay chiến đấu F-15E Strike Eagle đến căn cứ Incirlik trong chiến dịch chống IS. Chưa rõ số lượng và thời điểm các mày bay này sẽ được triển khai.

Mỹ được sử dụng căn cứ Incirlik cho các cuộc không kích nhằm tiêu diệt nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS từ tháng Bảy.

Linh Mai (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/my-ieu-6-may-bay-chien-au-en-tho-nhi-ky.html