Thứ Hai, 16 tháng 11, 2015

Khủng bố Paris: Tiết lộ sai lầm của phương Tây

Tất cả những người đang tự nhận mình là một phần của thế giới văn minh không nên chỉ hiểu về những bước đi sai lầm trong cuộc chiến chống khủng bố 15 năm qua mà còn cần phải tạo ra những hành động chung và cách thức phối hợp mới.

Hình ảnh Khủng bố Paris: Tiết lộ sai lầm của phương Tây số 1

Tháp Eiffel trở thành biểu tượng ủng hộ cho người Pháp sau vụ tấn công Paris hôm 13/11. Nguồn: Jean Jullien

Thứ sáu ngày 13/11/2015 sẽ được coi như ngày 11/9 của nước Pháp. Điều này chính xác là những gì mà những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã công khai. Những kẻ khủng bố quốc tế đã chứng minh mình có khả năng thực hiện hàng loạt vụ tấn công đồng thời tại nhiều nơi công cộng trong một thành phố lớn.

Mặc dù Pháp có luật kiểm soát súng chặt chẽ nhưng những kẻ khủng bố không chỉ mang được chất nổ tự chế mà còn có cả súng trường Kalashnikov.

Gần đây, một số người đã chỉ trích các cơ quan an ninh của Ai Cập khi không ngăn được một quả bom được cài trên máy bay chở khách của Nga ở Sharm el-Sheikh. Giờ đây, chúng ta phải thừa nhận rằng một nước dân chủ với lực lượng an ninh được huấn luyện và trang bị tốt cũng có thể bất lực khi đối mặt với một cuộc tấn công trên quy mô lớn như vậy. Để ngăn chặn hoàn toàn điều tương tự xảy ra lần nữa, bản thân xã hội cần phải thay đổi cùng với hệ thống chính trị. Thiết quân luật nên trở thành một lẽ sống. Cho dù điều này chưa chắc đã đảm bảo an ninh tuyệt đối.

Những vụ tấn công khủng bố không chỉ phải trả giá bằng mạng người mà còn nhiều cái giá khác. Trên thực tế, cái giá mà bây giờ chúng ta phải trả đó là hệ thống nền kinh tế và các mối quan hệ chính trị quốc tế không dẫn tới việc loại trừ tận gốc chủ nghĩa khủng bố ở từng quốc gia hay trên phạm vi toàn cầu.

Giờ đây, khi cả thế giới đang đồng cảm và sát cánh với người Pháp, chúng ta một lần nữa lặp lại việc đoàn kết để chống lại mối đe dọa khủng bố toàn cầu. Những lời kêu gọi như thế đã được nghe bao nhiêu lần kể từ sau vụ 11/9/2001? Nhưng đã nơi nào thu được kết quả? Al-Qaeda dường như đã bị đánh bại khi thủ lĩnh của nó bị tiêu diệt. Nhưng thực tế thì nó đã phát triển trở nên mới hơn, thậm chí là có những phần tử cuồng tính hơn, man rợ hơn. Sự ổn định ở Trung Đông bị xói mòn. Chúng ta đều đã thấy một nhà nước toàn những kẻ khủng bố trên lãnh thổ mà lẽ ra các chính quyền như Saddam Hussain và Bashar al-Assad sẽ được thay thế bằng một nền dân chủ thông qua bầu cử. Ngoại trừ việc "cử tri" ở những nước này đang ngày càng ủng hộ cho khủng bố chống lại nền văn minh phương Tây thì cùng lúc, hàng nghìn người tình nguyện rời khỏi các quốc gia phương Tây để chiến đấu cho IS. Họ chiến đấu cho một trật tự thế giới mới do những kẻ giết người và man rợ thiết kế ra. Đó là ý tưởng của họ về "công bằng" để chống lại sự bất công của chủ nghĩa tư bản hiện đại và sự "tự do, bình đẳng, hữu nghị" mà không bao giờ có được.

Gần đây, một cuộc tấn công khủng bố quy mô lớn nhằm vào châu Âu sắp xảy ra và ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Đầu tiên là vụ tai nạn máy bay Nga tại Sinai mà nhiều lời giải thích đưa ra là "trả thù cho cuộc phiêu lưu của ông Putin tại Syria". Sau đó, ngày 12/11, cuộc tấn công khủng bố kép nhằm vào khu Shia ở Beirut, Lebanon khiến hàng chục người thiệt mạng. Rõ ràng, các phần tử khủng bố IS hoặc các nhóm tương tự đã trả thù cho việc nhóm Hezbollah đứng về phe ông Al-Assad tại Syria.

Tất nhiên, cộng đồng quốc tế rùng mình nhưng tác động không chỉ đến từ những cuộc tấn công mới nhất tại Pháp. Thật vậy, đó là những vụ nổ xảy ra tại "những nơi như Beirut", bên lề "thế giới văn minh". Và hầu như không có phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế trước vụ tấn công nhằm vào một nhà thờ Hồi giáo Shia ở Yemen, trước vụ khủng bố Paris một ngày. Hóa ra tất cả chúng ta đang ở trong cùng một "vòng quây giống nhau", tất cả chúng ta đều đang sống trên tuyến đầu của cuộc chiến chống khủng bố. Và nếu những kẻ giết người cuồng tín tại Paris đã hét lên: "Đây là cho Syria!" (Pháp gần đây đã gia nhập liên minh chống khủng bố, tiến hành không kích chống IS) thì điều đó không có nghĩa là nước Anh (có thời gian kiềm chế không tham gia liên minh không kích của Mỹ) sẽ không trở thành mục tiêu tấn công tương tự.

Không còn nghi ngờ gì khi phản ứng đầu tiên đó người người châu Âu, người Pháp nói riêng, sẽ đóng cửa biên giới và điên cuồng thắt chặt an ninh. Nhiều người sẽ nhớ lại những cảnh báo gần đây trong đó nhắc tới dòng người tị nạn từ Trung Đông tràn sang châu Âu và sẽ nghi ngờ những thanh niên trẻ, khỏe trong số này gia nhập tổ chức khủng bố. Họ nói rằng  có 25.000 chiến binh Hồi giáo trong số gần 1 triệu người tị nạn đã tới châu Âu. Mối đe dọa này cũng vừa được Chánh văn phòng điện Kremlin, ông Sergey Ivanov chỉ ra.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Nga Putin đã đề cập tới sự bất ổn ở Trung Đông dẫn tới có hàng trăm nghìn người tị nạn và hỏi các nhà lãnh đạo phương Tây: "Các ngài có nhận ra những gì mình đã làm không?".

11/9 đã lặp lại. Tất cả những người tự nhận mình là một phần của thế giới văn minh không nên chỉ biết những bước đi sai trong cuộc chiến chống khủng bố 15 năm qua mà còn cần tạo ra những hình thức hành động chung và phối hợp mới.

Nga và phương Tây cần phải gạt tất cả bất đồng sang một bên, kể cả vấn đề Syria.

Cho đến nay, người ta phải thừa nhận rằng những kẻ khủng bố đang hành động một cách hợp nhất, có hệ thống hơn toàn bộ những gì mà chúng ta gọi là thế giới văn minh.

* Bài viết là ý kiến của ông Georgy Bovt, một nhà khoa học chính trị và thành viên của Hội đồng Chính sách Quốc phòng và Đối ngoại của Moscow.

Bảo Linh (theo rbth)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/khung-bo-paris-tiet-lo-sai-lam-cua.html