Thứ Hai, 16 tháng 11, 2015

Khủng bố ở Paris: Thánh chiến lên kế hoạch tấn công Bataclan từ 2009

Rạp hát Le Bataclan, Paris, nơi 4 chiến binh thánh chiến sát hại ít nhất 89 người vô tội đêm 13/11 có thể đã bị nhắm mục tiêu bởi chủ sở hữu của nơi này là người Do Thái.

Rạp hát đã chịu mối đe dọa trong ít nhất 1 thập kỷ trở lại đây bởi nay này ủng hộ nhà nước Israel và từ chối việc ngừng tổ chức các sự kiện ủng hộ Israel.

Hàng trăm người có mặt tại rạp hát Le Bataclan vào tối Thứ sáu, 13/11 khi đang xem ban nhạc Eagles of Death Metal đến từ California biểu diễn. Đến cuối đêm hôm ấy, ít nhất 89 người đã thiệt mạng dưới bàn tay của những tay súng thánh chiến và nhiều người bị thương.

4 kẻ khủng bố đã tự sát - 3 kẻ kích nổ bom mang bên mình khi cảnh sát xông vào tòa nhà để giải cứu con tin, kẻ thứ tư bị một cảnh sát bắn chết trước khi kịp kích nổ bom. 3 nhân viên cảnh sát cũng đã thiệt mạng trong cuộc đột kích.

Hình ảnh Khủng bố ở Paris: Thánh chiến lên kế hoạch tấn công Bataclan từ 2009 số 1

Khu vực rạp hát Bataclan sau vụ khủng bố hôm 13/11. Ảnh: Getty

Nhân chứng Pierre Janaszak nói với tờ Mail Online của Anh rằng: "Tôi nghe rõ họ nói rằng: "Đây là ỗi của Hollande, đó là sai lầm của tổng thống các ngươi, ông ta không nên can thiệp vào Syria". Một nhân chứng khác nói rằng những tay súng hét lên: "Allahu Akbar, Thượng đế vĩ đại" khi xả súng vào đám đông.

Những hình ảnh thương tâm về vụ khủng bố tại PhápNhững hình ảnh thương tâm về vụ khủng bố tại Pháp
Khủng bố nhà hát Bataclan, Paris khiến ít nhất 118 người chếtKhủng bố nhà hát Bataclan, Paris khiến ít nhất 118 người chết
Khủng bố Paris: Kiểm tra an toàn của bạn bè nhờ FacebookKhủng bố Paris: Kiểm tra an toàn của bạn bè nhờ Facebook
Hình ảnh Khủng bố ở Paris: Thánh chiến lên kế hoạch tấn công Bataclan từ 2009 số 2 Nên đọc

Tuy nhiên, tụ điểm này từ lâu đã bị đe dọa tấn công bạo lực do nó tiếp tục hỗ trợ cho Israel.

Từ năm 2006-2009, Le Bataclan đã tổ chức quyên góp thường niên ở Pháp để ủng hộ cho cảnh sát ở khu vực biên giới Magav Israel. Chỉ riêng điều đó cũng đủ để rạp hát này bị đe dọa. Vào tháng 12/2008, khi chiến dịch Cast Lead đang diễn ra tại Gaza, một nhóm khoảng chục thanh niên bịt khăn keffiyah đã ghi hình cảnh chúng tiếp cận những người tổ chức của rạp hát và đe dọa họ.

"Đây là điều mà chúng tao không thể tiếp tục chấp nhận", một trong số những người đàn ông nói với bảo vệ bên ngoài La Bataclan. "Các ngươi sẽ phải trả giá cho những hành động của mình".

Cuối video, một người đàn ông với chất giọng đã bị bóp méo nói trước ống kính máy quay: "Chúng tao đến đây mang theo một thông điệp nhỏ. Để cảnh báo. Thời gian tới, chúng tao sẽ không chỉ tới đây để nói chuyện".

Hai tháng sau đó, 2/2009, một vụ nổ bom xảy ra tại Cario mà mục tiêu là những thanh thiếu niên người Pháp đã cướp đi sinh mạng của Cecile Vannier, 17 tuổi.

Cơ quan an ninh Pháp đã xâu chuỗi vụ nổ bom ở Cairo với việc Pháp hỗ trợ để phong tỏa dải Gaza của Israel. Nhưng vào năm 2011, một bài báo đăng trên Le Figaro tiết lộ rằng những thành viên của tổ chức Jaish al-Islam - Quân đội Hồi giáo - kẻ thực hiện vụ đánh bom trên đã lên kế hoạch tấn công Le Bataclan.

Một người Bỉ có tham gia vụ tấn công tên Farouk Ben Abbes bị bắt tại Cairo xác nhận với Cơ quan an ninh tình báo Pháp (DGSE) rằng hắn "đã lên kế hoạch tấn công Le Balactan của Pháp".

Và một trong số những kẻ đồng lõa của tên này, một phụ nữ người Pháp tên Dodi Hoxha còn khai nhiều hơn: "Chúng tôi đã lên kế hoạch tấn công La Bataclan bởi chủ sở hữu của nó là người Do Thái".

Trong thực tế, rạp hát này hiện nay do Jules Frutos và Olivier Poubelle điều hành. Những người này được cho không phải người Do Thái.

Tuy nhiên, tổ chức Jewish Defence League (LDJ) của Pháp chắc chắn rằng nơi rạp hát trở thành mục tiêu tấn công bởi họ đã có lập trường ủng hộ ISrael. Trong một tuyên bố đưa ra sau vụ tấn công tối Thứ sáu ngày 13/11, LDJ đã viết: "Các ủng hộ người Palestine đã công khai gọi nơi này là một rạp hát "theo chủ nghĩa phục quốc Do Thái" và giờ đây, chúng ta đã thấy hậu quả".

"Pháp đã tỉnh dậy để nếm mùi "Palestine".

Trong khi đó, những người ủng hộ Palestine đã bác bỏ điều này. Nicolas Shashani, một nhà hoạt động ủng hộ Palestine tại Pháp nói với Forward.com rằng: "Le Bataclan có thể là một mắt nối phục quốc Do Thái trong quá khứ nhưng nếu thủ phạm muốn chọn một nơi liên kết với Israel để gửi thông điệp thì theo tôi chúng sẽ không tấn công một mục tiêu hiệu quả như thế này".

"Trong các cuộc tấn công trước đó, các mục tiêu đều rõ ràng. Quân đội, cảnh sát, một siêu thị đang hoàng. Lần này, các cuộc tấn công lại xảy ra ở quán cà phê, nhà hàng, một sân vận động - những cuộc tấn công chống lại người Pháp trên đường phố".

Ông Nicolas Shashani cũng bác bỏ ý kiến cho rằng ban nhạc Eagles của Death Metal là mục tiêu.

Bảo Linh (theo breitbart)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/khung-bo-o-paris-thanh-chien-len-ke.html