Thứ Sáu, 13 tháng 11, 2015

IS tung video đe dọa tấn công đẫm máu nước Nga

Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tung một đoạn video tuyên bố sẽ sớm thực hiện một cuộc tấn công đẫm máy trên đất Nga để trả thù những cuộc không kích của Moscow tại Syria.

Reuters dẫn thông tin từ Tổ chức giám sát Site cho biết, đoạn video do Trung tâm truyền thông Al-Hayat của IS đưa ra.

"Rất sớm, sẽ rất sớm thôi, máu sẽ tràn như đại dương", Reuters dẫn lại lời đe dọa trong đoạn video bằng tiếng Nga của IS.

Trước đó, IS cũng từng đe dọa thực hiện các vụ tấn công nhằm vào Nga và Mỹ để trả thù các cuộc không kích của hai nước này tại Syria.

Hình ảnh IS tung video đe dọa tấn công đẫm máu nước Nga số 1

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS vừa tung đoạn video đe dọa sẽ tấn công nước Nga để trả thù. Ảnh: Reuters

"Tôi không biết tính xác thực của đoạn video, tôi cũng không rõ các nguồn cung cấp, nhưng trong bất kỳ trường hợp nào thì cũng không có gì phải nghi ngờ về việc các cơ quan an ninh đặc biệt của chúng tôi sẽ xem xét tài liệu này", người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Giới chức tình báo phương Tây nghi ngờ Wilayat Sinai, nhóm phiến quân cực đoan thề trung thành với IS đã cài bom trên chiếc máy bay chở khách A321 của Nga khiến nó rơi ở bán đảo Sinai, Ai Cập hôm 31/10 khiến 224 người thiệt mạng.

Hôm 7/11, IS cũng tung ra đoạn video dài 7 phút khẳng định Wilayat Sinai, là thủ phạm khiến phi cơ Nga rơi. Chúng tuyên bố vụ tấn công là cách chúng đáp trả các cuộc dội bom của Moscow ở Syria.

Nga bắt đầu chiến dịch không kích truy quét IS từ 30/9 theo đề nghị từ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Moscow đã phá hủy nhiều mục tiêu quan trọng của IS khiến chúng bị tổn thất nặng nề. Theo nhận định của các chuyên gia, Nga có thể sẽ tăng cường chiến dịch không kích IS ở Syria nếu thông tin máy bay Airbus A321 bị IS cài bom là chính xác.

Lê Huyền (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/is-tung-video-e-doa-tan-cong-am-mau.html