Thứ Năm, 19 tháng 11, 2015

IS hành quyết con tin Trung Quốc và phản ứng của Bắc Kinh

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm nay (19/11) tuyên bố đã hành quyết hai con tin người Trung Quốc và Na Uy. Tuy nhiên, IS không công bố cách thức cũng như thời gian và địa điểm vụ hành quyết.

Tạp chí tiếng Anh Daqib của IS công bố các bức ảnh đẫm máu chụp thi thể của con tin Trung Quốc Fan Jinghui và con tin Na Uy Ole-Johan Grimsgaard-Ofstad kèm theo dòng chú thích "Bị hành quyết sau khi bị các quốc gia và tổ chức vô đạo bỏ rơi".

Sau khi những bức ảnh này được công bố, chính phủ Trung Quốc cũng xác nhận con tin Fan đã chết.

Hình ảnh IS hành quyết con tin Trung Quốc và phản ứng của Bắc Kinh số 1

Hai con tin người Na Uy (trái) và Trung Quốc vừa bị IS hành hình. Ảnh AP

“Tổ chức khủng bố này không hề quan tâm đến phẩm giá con người và vô đạo đức. Chúng vẫn đang thực hiện những hành vi man rợ. Chính phủ Trung Quốc cực lực phản đối sự thú tính này. Chúng ta phải đưa bọn tội phạm ra đối diện công lý”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố.

Ông Hồng cũng nói thêm rằng trong thời gian qua Bắc Kinh đã cố tìm cách giải cứu con tin Fan nhưng không thành. Ông này là một chuyên gia tư vấn quảng cáo 50 tuổi sống ở thủ đô Bắc Kinh.

Tờ Beijing News cho biết, ông Fan có thể là một cựu quan chức phụ trách quảng cáo của một công ty và ông sống ở khu ngoại ô phía Tây Bắc Kinh. Công ty của ông đã đóng cửa từ năm 2003 nhưng không rõ vì sao ông lại sang Trung Đông.

Trong khi đó, văn phòng thủ tướng Na Uy cho biết nhiều khả năng nạn nhân Grimsgaard-Ofstad đã thiệt mạng. Thủ tướng Na Uy Erna Solberg nói chính phủ nước này vẫn đang kiểm tra để đảm bảo thông tin chính xác.

Lê Huyền (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/is-hanh-quyet-con-tin-trung-quoc-va.html