Thứ Năm, 12 tháng 11, 2015

Indonesia có thể kiện "đường lưỡi bò" của TQ lên tòa quốc tế

Indonesia khẳng định nếu tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh với phần lớn Biển Đông và một phần lãnh thổ nước này không được giải quyết thông qua đối thoại, Jakarta sẵn sàng đưa Bắc Kinh ra tòa tòa hình sự quốc tế (ICC).

Reuters hôm 11/11 đưa tin, tuyên bố trên được đưa ra bởi ông Luhut Panjaitan, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Chính trị, Pháp lý và An ninh Indonesia Indonesia.

"Chúng tôi đang làm việc tích cực về vấn đề này. Chúng tôi đang cố gắng tiếp cận phía Trung Quốc. Chúng tôi muốn thấy một giải pháp cho vấn đề này trong tương lai gần thông qua đối thoại, hoặc chúng tôi có thể đưa nó ra Tòa án Hình sự Quốc tế", ông Panjaitan nói.

Hình ảnh Indonesia có thể kiện đường lưỡi bò của TQ lên tòa quốc tế số 1

Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Chính trị, Pháp lý và An ninh Indonesia Luhut Panjaitan khẳng định sẽ đưa vấn đề Biển Đông ra tòa quốc tế nếu không giải quyết được qua đối thoại. Ảnh: Reuters

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần hết Biển Đông với cái gọi là "đường lưỡi bò", bất chấp sự phản đối của các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Indonesia khẳng định đòi hỏi của Bắc Kinh ở khu vực vùng biển của mình là vô lý và không có căn cứ pháp lý.

Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của Jakarta. Lâu nay Trung Quốc luôn phản bác cáo buộc của các nước về vấn đề Biển Đông dù Bắc Kinh không có bằng chứng để khẳng định điều ngược lại.

Philippines là nước đầu tiên có tranh chấp ở Biển Đông khởi kiện Trung Quốc ra tòa án trọng tài quốc tế. Vụ kiện đã được tòa chính thức tuyên bố thụ lý và dự kiến sẽ đưa ra phán quyết vào năm 2016.

Trong chuyến thăm tới Manila hôm 10/11, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói vụ kiện của Philippines đã làm rạn nứt quan hệ hai nước và cho rằng việc hàn gắn tùy thuộc vào Manila.

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố không tham gia phiên tòa cũng như không công nhận phán quyết của tòa trọng tài quốc tế mà Philippines khởi kiện, dù tổ chức độc lập của Liên Hiệp Quốc này có đủ căn cứ pháp lý để thụ lý vụ kiện.

Lê Huyền (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/indonesia-co-kien-uong-luoi-bo-cua-tq.html