Thứ Năm, 26 tháng 11, 2015

Cô giáo bị tung ghi âm dọa chém đồng nghiệp: Các bên liên quan lên tiếng

Thời gian qua, dư luận xôn xao về vụ việc “cô giáo dọa chặt mặt đồng nghiệp vì chia thịt” xảy ra tại trường mầm non Mầm Xanh cơ sở 2 (số 41 Đông Các, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa).

Sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi nhận được đơn thư từ đại diện ban phụ huynh của trường Mầm Xanh, đề nghị báo chí làm rõ nội dung thông tin lan truyền trên mạng.

Đồng thời, chúng tôi cũng nhận được đơn thư của tập thể giáo viên phản ánh những vi phạm của chị Trần Thị Thu và lên tiếng về quyết định xử lý kỷ luật mà UBND quận đưa ra.

Hình ảnh Cô giáo bị tung ghi âm dọa chém đồng nghiệp: Các bên liên quan lên tiếng số 1

Phụ huynh trường mầm non Mầm Xanh hoang mang về sự việc.

Sự việc bắt nguồn từ bữa trưa của các cô giáo tại trường. Theo đó, buổi trưa các cô giáo tại đây tự phân công nhau nấu cơm.

Trong đơn tố cáo của cô Lê Thị Hường, giáo viên (GV) lớp NT 9 nêu rõ: Trưa ngày 23/9, trong lúc đang nấu cơm, cô Hường định chia thịt ra để nấu ăn thì cô Trần Thị Thu (GV lớp NT 8) ra mắng chửi tục tĩu, có lời lẽ dọa nạt. “Mày sờ vào đây tao chặt nát ... tao thách cả lò nhà chúng mày"- do lời lẽ quá thô tục, chúng tôi đã lược bỏ.

Cô giáo Nguyễn Thị Vân Anh và cô Hường tố cáo cô Thu dùng dao đe dọa. UBND quận Đống Đa và công an phường Ô Chợ Dừa vào cuộc.

Để rộng đường dư luận, PV đã có cuộc trao đổi với chị Trần Thị Thu, đại diện giáo viên, đại diện Ban giám hiệu trường Mầm Xanh về những vấn đề quanh vụ việc này.

- Chị có thể cho biết rõ hơn về nguyên nhân sự việc hôm 23/9

Chị Thu: Sự việc 23/9, là đỉnh điểm nhất. Mâu thuẫn giữa lớp tôi (lớp NT 8 gồm cô Thúy, H ương) với lớp kia (NT 9 trong đó có cô Vân Anh, Hường) xảy ra hàng tháng trời trước rồi. Bình thường chị Vân Anh thường xuyên ra gây sự với lớp tôi chê chị Hương là nấu ăn chán…, hôm xảy ra sự việc là có sắp xếp rồi.

Tôi thấy bất bình, phản ánh với hiệu trưởng và BGH giải quyết nhưng BGH cứ để 2 lớp mâu thuẫn đến đỉnh điểm. Chính ngày hôm đó khi bạn Hường chia thịt và gây gổ với bạn Thúy lớp tôi.

Tôi có gọi cho hiệu trưởng 2 cuộc liền, bảo hiệu trưởng sang giải quyết, hiệu trưởng bảo đang họp, họp xong sẽ sang. Sau đó tôi vẫn thấy Hường đang giành miếng thịt với Thúy, thậm chí Hường đang chửi tôi.

Nói thật tôi rất là bức xúc vì con bé Hường này nó là đứa hợp đồng, mới vào trường thậm chí tôi không biết nó là ai.

Hường thách đố tôi: Kể cả con Thu cũng chẳng là cái gì, con này tinh tướng.

Tất cả có sự chứng kiến của mọi người cơ mà, có phải tôi cầm dao nói thế này thế khác đâu.

Tôi không hề cầm dao, tôi quá bức xúc nói thật bạn ấy (Hường) chỉ hơn con tôi mấy tuổi đầu thôi mà bạn ấy rất láo. Tôi khẳng định tôi không cầm dao.

Đại diện giáo viên: Trước nay, giáo viên cơ sở 2 vẫn tự nấu cơm trưa để ăn. Bên nhà trường sẽ mua thực phẩm, chia sang bên này (cơ sở 2) các lớp sẽ phân chia nhiệm vụ: lớp nấu ăn – lớp rửa bát.

Hôm đó (23/9), lớp cô Hường và cô Vân Anh nấu. Khi cô Hường đang chia thịt để nấu thì cô Thu bất ngờ cầm hung khí (dao bài) xông về phía cô Hường chửi bới, dọa chặt mặt. Cô Vân Anh chạy ra can ngăn cũng bị cô Thu dọa. Sau đó, cô Vân Anh định quay phim thì bị dọa nên không dám quay nữa và để điện thoại sang trạng thái ghi âm.

Ban giám hiệu: Sự việc như trong đơn tố cáo của cô Hường và đã được trình báo cơ quan chức năng.

- Chị có mâu thuẫn với cá nhân hay tập thể trong trường không?

Chị Thu: Thời gian vừa qua tôi rất mệt mỏi, dư luận nói rất nhiều. Giờ tôi không thể thanh minh được, những thông tin trước đó đều là thông tin một chiều.

Cái khó nhất cho tôi là người ta ghi âm được lúc tôi bức xúc, nói những lời lẽ không hay. Còn sự thật bên trong không ai được biết?!

Tôi về trường mầm non Mầm Xanh công tác từ năm 2011. Đến năm 2013, tôi có một vài mâu thuẫn với hiệu trưởng. Từ đó bị hiệu trưởng cô lập.

Đại diện giáo viên: Từ năm 2012 đến nay, cô Thu nhiều lần vi phạm quy chế như:

Luôn để xảy ra có đơn thư khiếu nại của phụ huynh

Đánh hiệu trưởng (hiệu trưởng có đơn tố cáo lên cơ quan công an)

Bạo hành trẻ em (biên bản do phòng GD lập nhưng cô Thu không ký)

Xúc phạm danh dự nhân phẩm đồng nghiệp (biên bản 1462/CAĐĐ ngày 14/10/2015). Cả trường sợ chị Thu.

- Chị khẳng định mình không cầm dao. Thậm chí, còn bị cô Hường chửi bới thách thức. Vậy chị có bằng chứng hay nhân chứng không?

Chị Thu: Tôi rất bức xúc vì không nói được với ai, nó (Hường) rất láo, chửi tôi… thế mà hiệu trưởng vu khống tôi cầm dao báo ngay công an phường.

Công an vào thu con dao mà các bạn tố tôi cầm dao dí vào cổ nhưng làm gì có đâu… tôi chẳng con ông cháu cha, chẳng có ô dù gì… Lúc đó tôi quá bức xúc nên mới mắng chửi nó (Hường) bằng những lời lẽ như thế thì người ta gán cho tôi cầm dao.

Đại diện giáo viên: Cô Hường và cô Vân Anh cho biết chị Thu cầm dao đe dọa. Tất cả thông tin đã được trình bày trong đơn tố cáo và trình báo với công an phường, con dao cũng đã được công an tịch thu.

“Vào khoảng 10g30 ngày 23/9/2015 khi tôi (cô Hường) ra sân lấy thức ăn cho các cháu vào lớp và tiến hành chia thức ăn thì cô Trần Thị Thu là GV lớp nhà trẻ 8 từ trong lớp số 8 đi ra và có những lời mắng chửi thậm tệ, xúc phạm đến tôi cùng GV ở lớp (tôi không hiểu gì và cũng không nói gì).

Đến khi tôi cầm con dao để chia thịt (nấu ăn cho các cô giáo tại cơ sở 2) thì cô Thu vội giằng con dao trong tay tôi, khi tôi chưa kịp phản ứng gì thì cô Thu đã dí dao vào cổ, vào cằm và vào trán tôi, kèm theo những lời mắng chửi “tao sẽ chặt mặt mày ra”, “phòng giáo dục về đây xem có làm gì được tao không...”.

Lúc đó, tôi vô cùng lo sợ và hoảng loạn. Khi sự việc xảy ra có cô Tươi lao công đang ngồi ở cửa bếp và cô Vân Anh, GV đang đứng ở cửa lớp số 9. Cô Vân Anh thấy cô Thu hung hăng, vội chạy vào lớp cầm điện thoại định quay thì cô Thu xông về phía cô Vân Anh dọa tiếp…

Khoảng 10g45, công an (CA) P.Ô Chợ Dừa đến làm việc, họ đã mời chúng tôi và cô Thu lên trụ sở để lấy lời khai.” – trích đơn tố cáo.

Ban giám hiệu: Hôm xảy ra sự việc, công an đã xuống hiện trường, lập biên bản và tịch thu con dao.

- Chị nói bị cô Hường chửi mắng, thách thức. Nhưng trong băng ghi âm, chỉ có giọng chị  chửi mắng, dọa “chém” đồng nghiệp. Chị nói sao về việc này.

Chị Thu: Tôi khẳng định, trong ngành giáo dục những lời tôi nói ra không đúng một tý nào, thậm chí rất là sai trái. Lúc tôi nghe lại ghi âm bản thân tôi cũng thấy choáng, tôi cũng chẳng hiểu tại sao tôi lại có thể nói như thế. Bởi vì tôi quá bức xúc… phải sống trong hoàn cảnh của tôi 3 năm trời mọi người mới hiểu như nào.

Mâu thuẫn xảy ra hàng tháng trời rồi, nhưng tôi nhịn. Hôm đó con bé Hường gào cả tên tôi ra… chẳng phải vô cớ tôi nói: Gọi cả nhà mày ra đây, rồi nói trên phòng trên sở ra đây này nọ. Vì nó nói sẽ nhờ người trên này trên nọ cho tôi nghỉ việc… mà nó vừa mới vào trường.

- Chị có bằng chứng gì không? Vì trong ghi âm, chỉ có chị chửi bới, đe dọa.

Chẳng ai để sẵn điện thoại trong túi để ghi âm, tôi bị cài.

Đại diện giáo viên: Trong ghi âm, chị Thu chửi mắng đe dọa 2 cô giáo: “Mày có muốn chia thịt ra không? Mày sờ vào đây để tao chặt nát mặt mày ra ngay… mày biết mẹ mày là ai chưa? Mày gọi thằng nào xin việc cho mày về đây, tao thách cả lò nhà chúng mày.”

Chiều ngày 23/9, sau khi tất cả những người liên quan, có mặt làm việc với cơ quan công an rồi, chị Thu vẫn đe dọa, thách thức “không ai làm được tao đâu”.

Nh ững ngày sau, cô Thu tiếp tục đe dọa, chửi bới. Cô Hường và Vân Anh lo sợ nghỉ mất 3 ngày.

Hôm xảy ra vụ việc, cô Vân Anh định quay lại nhưng bị cô Thu đe dọa nên chỉ dám ghi âm.

Đây không phải lần đầu tiên chị Thu có hành động đe dọa như vậy. Vì thế, các giáo viên trong trường luôn phải cảnh giác và đề phòng, mỗi khi có việc thì bật ghi âm để làm bằng chứng. Bởi những lần trước, chị Thu đều chối bay, không ký vào biên bàn và phủ nhận việc mình làm.

BGH: Cô Hường có chửi mắng, thách thức chị Thu hay không thì nghe ghi âm mọi người có thể biết rõ. Chắc chắn không có việc cô Hường chửi mắng.

- Chị thấy thế nào về quyết định kỷ luật

Ngày 10/11, UBND quận Đống Đa có quyết định về việc thi hành kỷ luật viên chức với giáo viên Trần Thị Thu, hình thức: Cảnh cáo đồng thời chuyển vị trí, không bố trí làm giáo viên.

Lí do kỉ luật là vi phạm việc thực hiện nghĩa vụ của viên chức, và những việc viên chức không được làm; Vi phạm tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp.

Ngày 23/11, trường mầm non Mầm Xanh ra quyết định phân công nhiệm vụ với bà Thu sang  làm công việc lao công tạp vụ.

Chị Thu: Hình thức xử lý như vậy là quá nặng. Sau khi nhận quyết định chị suy sụp, không còn tâm trí để đi làm.

Tôi bị xử lý như vậy thì hiệu trưởng cũng phải bị xử lý kỷ luật trách nhiệm liên đới.

Ban giám hiệu: Trước câu hỏi với trách nhiệm và thẩm quyền của mình, hiệu trưởng đã làm gì để xử lý vụ việc, bà Liên nói: “Tôi có cái khó của tôi. Cô Thu là viên chức nhà nước, việc xử lý vi phạm cần được các cấp có thẩm quyền như phòng giáo dục, phòng nội vụ… cùng vào cuộc.

Nhưng nhiều lần tôi đã báo cáo cấp trên mà không nhận được chỉ đạo, giải quyết.”

Về trách nhiệm, tôi không bình luận

Đại diện giáo viên: Sau khi UBND có quyết định kỷ luật, tập thể giáo viên nhà trường đã có đơn đề nghị lãnh đạo xem xét lại hình thức kỷ luật.

Theo đó, tập thể giáo viên mong muốn các cấp lãnh đạo kỷ luật theo ý kiến tập thể trong buổi họp của trường do UBND quận chủ trì về việc bỏ phiếu kín lấy ý kiến thăm dò hình thức kỷ luật đối với cô Thu ngày 3/11, hơn 70% ý kiến đồng ý hình thức kỷ luật cho thôi việc và chuyển trường khác.

Đơn đề nghị của tập thể giáo viên đã được 23 chữ ký của giáo viên trong trường.

Thuận Phong

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/co-giao-bi-tung-ghi-am-doa-chem-ong_25.html