Thứ Bảy, 14 tháng 11, 2015

(Cập nhật) Khủng bố liên hoàn tại Paris: Ít nhất 158 người thiệt mạng, Pháp đóng cửa biên giới

Ít nhất 158 người đã thiệt mạng và 60 người khác bị thương sau 6 vụ xả súng và 3 vụ nổ liên tiếp xảy ra tại thủ đô Paris của Pháp.

Hình ảnh (Cập nhật) Khủng bố liên hoàn tại Paris: Ít nhất 158 người thiệt mạng, Pháp đóng cửa biên giới số 1
Tổng thống Pháp Hollande hiện đã ra lệnh đóng cửa biên giới. Ảnh: Reuters

Tổng thống Pháp Francois Hollande hiện đã ra lệnh đóng cửa biên giới. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pháp cho hay các sân bay vẫn mở cửa và các dịch vụ hàng không, đường sắt vẫn tiếp tục.

American Airlines, hãng hàng không lớn nhất thế giới về lưu lượng hành khách, cho biết đã hủy các chuyến bay đến Paris.

United Continental Holdings cho biết ba chuyến bay dự kiến của hãng này sẽ cất cánh đến Paris tối nay từ các sân bay Chicago, Newark và Washington, D.C, Mỹ theo đúng kế hoạch.

Trong khi đó, Bỉ vừa áp đặt lệnh kiểm soát biên giới với đường bộ, đường sắt, đường không từ Pháp sau vụ tấn công ở Paris. Thủ tướng Charles Michel sẽ triệu tập các quan chức an ninh vào 9h sáng hôm nay để xem xét tình hình bạo lực đang ảnh hưởng đến phía nam nước này.

CNN đưa tin, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã quyên bố tình trạng khẩn cấp trên khắp nước Pháp sau hàng loạt vụ tấn công đẫm máu xảy ra tại 7 địa điểm trên thủ đô Paris.

Cảnh sát cho biết có ít nhất 15 người bị sát hại tại phòng hòa nhạc Bataclan ở trung tâm thủ đô Paris, cách văn phòng cũ của tạp chí Charlie Hebdo, nơi bị phiến quân Hồi giáo tấn công khủng bố hồi tháng 1 chỉ 200 m.

Hình ảnh (Cập nhật) Khủng bố liên hoàn tại Paris: Ít nhất 158 người thiệt mạng, Pháp đóng cửa biên giới số 2

Lính cứu hỏa Pháp hỗ trợ những người bị thương sau vụ xả súng. Ảnh: Reuters

"Một số người đàn ông có vũ trang xông vào nhà hát, khoảng 3 người. Họ không đeo mặt nạ, sử dụng vũ khí như súng trường Kalashnikovs và bắn bừa bãi vào đám đông. Vụ tấn công diễn ra khoảng từ 10 - 15 phút. Tình hình vô cùng bạo lực và hỗn loạn. Những kẻ khủng bố có đủ thời gian để nạp đạn ít nhất 3 lần. Tất cả đều còn trẻ", nhà báo Julie Pierce của kênh Europe 1 tường thuật.

Tổng thống Hollande khẳng định, tất cả nghi phạm vụ khủng bố rạp hát Bataclan đều đã bị tiêu diệt.

Một vụ bắt cóc con tin xảy ra vào khoảng 23h35 GMT tại khu vực vốn được biết đến là một điểm có đời sống về đêm nhộn nhịp này.

Hình ảnh (Cập nhật) Khủng bố liên hoàn tại Paris: Ít nhất 158 người thiệt mạng, Pháp đóng cửa biên giới số 3

Nạn nhân bị thương trong phòng hòa nhạc Bataclan được nhân viên y tế chăm sóc. Ảnh: Twitter

Trong một vụ việc khác, ít nhất ba người thiệt mạng gần sân vận động State de France, phía bắc thủ đô Paris, nơi tổ chức trận bóng đá giữa hai đội Pháp và Đức. Phóng viên hãng tin tại hiện trường nghe thấy nhiều tiếng tiếng nổ. Một số nguồn tin nói một vụ nổ là tấn công liều chết.

Vụ tấn công thứ ba xảy ra tại một nhà hàng Campuchia có tên Petit Cambodge, cách không xa phòng hòa nhạc Bataclan. Các nhân chứng kể lại một nhóm kẻ tấn công sử dụng súng Kalashnikov xả đạn qua cửa sổ vào những người đang ăn tối phía trong.

Hình ảnh (Cập nhật) Khủng bố liên hoàn tại Paris: Ít nhất 158 người thiệt mạng, Pháp đóng cửa biên giới số 4

Một nạn nhân được đưa khỏi nhà hát Bataclan. Ảnh: Reuters

"Mọi người đang đứng bên ngoài nhà hàng thì bỗng trông thấy một nhóm đàn ông đeo mặt nạ bất ngờ nổ súng loạn xạ. Rất nhiều người bị thương. Vụ xả súng diễn ra khá lâu", một nhân chứng có mặt tại những điểm xả súng bên ngoài nhà hàng Petit nói với kênh France 24.

Những kẻ ủng hộ Nhà nước hồi giáo (IS) đã ăn mừng cuộc tấn công khủng bố vào Paris bằng cách sử dụng từ khóa "Paris bốc cháy". IS hiện vẫn chưa nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Hình ảnh (Cập nhật) Khủng bố liên hoàn tại Paris: Ít nhất 158 người thiệt mạng, Pháp đóng cửa biên giới số 5
Ít nhất 140 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công liên hoàn ở Paris. Ảnh: CNN

Một nguồn tin chính phủ Pháp cho biết, Tổng thống Francois Hollande đã quyết định không đến tham gia hội nghị G20 diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tuần này. Ông sẽ ở Pháp để giải quyết vụ khủng bố.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, phát biểu trên truyền hình từ Nhà Trắng, gọi các cuộc tấn công là một "âm mưu vô nhân đạo để khủng bố dân thường vô tội" và nói Washington sẵn sàng làm bất cứ điều gì được yêu cầu để đưa những kẻ tấn công ra trước công lý.

Tổng thống Obama cho biết ông sẽ không suy đoán về việc ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc này.

Lê Huyền (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/cap-nhat-khung-bo-lien-hoan-tai-paris.html