Thứ Hai, 2 tháng 11, 2015

Bút tích của ông Ban Ki-Moon nhận là con cháu dòng họ Phan?

"Cảm ơn dòng họ đã giữ gìn và bảo quản nhà thờ dòng họ này. Là một người con của dòng họ Phan, giờ đây giữ chức Tổng Thư ký của Liên Hợp Quốc. Tôi tự hứa với bản thân sẽ cố gắng làm theo những lời dạy của tổ tiên”, là bút tích của ông Ban Ki-Mo để lại tại nhà thờ dòng họ Phan Huy.

Theo tin tức trên báo chí, trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 5 vừa qua, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-Moon đã đến dâng hương tại nhà thờ dòng họ Phan Huy (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) và ghi lưu bút nhận là "con của dòng họ Phan".

Trao đổi trên báo Tuổi Trẻ, ông Phan Huy Thanh (đời thứ 16 và là trưởng chi 2 của dòng họ Phan Huy), người trông coi nhà thờ họ Phan Huy đã xác nhận thông tin trên, và cho biết, ông Ban Ki Moon đến thăm dòng họ vào ngày 23/5/2015. Ông Ban Ki Moon đã tới thăm và lưu lại tại nhà thờ khoảng 45 phút.

Hình ảnh Bút tích của ông Ban Ki-Moon nhận là con cháu dòng họ Phan? số 1

Bút tích của ông Ban Ki-Moon nhận là con cháu dòng họ Phan. Ảnh báo Zing 

Cũng theo ông Thanh, trước khi ông Ban Ki Moon tới thăm, có một người đã về thông báo cho ông Phan Huy Giám- thủ từ nhà thờ họ Phan Huy về vụ việc.  Đến ngày 21 thì một đoàn đã về làm việc với công an xã lên phương án đón tiếp và bảo vệ ông Ban Ki Moon.

Báo Người Lao Động, dẫn lời ông Thanh cho biết, trong chuyến thăm ông Ban Ki Moon đã bắt tay từng người trong dòng họ và nói "cảm ơn" bằng tiếng Việt.

Ngoài ra, ông Ban Ki Moon cũng để lại bút tích tại nhà thờ dòng họ Phan Huy.

Tôi rất xúc động khi viếng thăm và tỏ lòng thành kính sâu sắc trước ngôi nhà thờ Phan Huy Chú và các thành viên khác của dòng họ Phan.

Cảm ơn dòng họ đã giữ gìn và bảo quản nhà thờ dòng họ này. Là một người con của dòng họ Phan, giờ đây giữ chức Tổng Thư ký của Liên Hợp Quốc. Tôi tự hứa với bản thân sẽ cố gắng làm theo những lời dạy của tổ tiên”, báo Người Lao Động dẫn lại bút tích của ông Ban Ki Moon.

Hình ảnh Bút tích của ông Ban Ki-Moon nhận là con cháu dòng họ Phan? số 2

Ảnh ông Ban Ki Moon chụp tại dòng họ Phan Huy

Liên quan đến vụ việc, trả lời báo Thanh Niên, GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học- lịch sử Việt Nam cho biết: "Tôi khẳng định những bức ảnh ông Ban Ki-moon thăm nhà thờ họ Phan Huy ở Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội), thắp hương, gặp con cháu họ Phan Huy, bút tích lưu niệm là thật, tuyệt đối không có gì phải hoài nghi hay cần xác minh. Trong bút tích lưu niệm, ông Ban Ki-moon viết rõ ông là thành viên của họ Phan. Ông kính cẩn thắp hương trước bàn thờ Phan Huy Chú và tổ tiên họ Phan Huy".

"Trong trao đổi ông nói là hậu duệ của họ Phan Huy và cụ thể hơn là hậu duệ của Phan Huy Chú", ông Phan Huy Lê khẳng định.

Trước đó, trong 2 ngày 22 và 23/5, ông Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki moon đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của ông Ban Ki-moon kể từ khi nhậm chức Tổng thư ký Liên hiệp quốc từ năm 2007.

H.Yen (Tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/but-tich-cua-ong-ban-ki-moon-nhan-la.html