Thứ Sáu, 30 tháng 10, 2015

Trung Quốc chính thức bỏ chính sách một con

Lãnh đạo Trung Quốc đã quyết định dừng chính sách một con kéo dài nhiều thập niên qua.

Truyền thông Trung Quốc ngày 29/10 đưa tin mỗi cặp vợ chồng nước này giờ đây có thể sinh 2 con.

Chính sách một con gây tranh cãi được đưa ra năm 1979 nhằm giảm tỉ lệ sinh và làm chậm tỉ lệ gia tăng dân số tại Trung Quốc.

"Để thúc đẩy sự tăng trưởng dân số cân bằng, Trung Quốc sẽ cần giữ vững chính sách kiểm soát dân số cơ bản và cải thiện chiến lược phát triển dân số. Trung Quốc sẽ triển khai toàn diện chính sách "mỗi gia đình có hai con" nhằm chủ động đối phó với vấn đề già hóa dân số", Tân Hoa Xã đưa tin.

Phóng viên của BBC John Sudworth, tại Bắc Kinh phân tích: "Trong suốt hơn ba thập niên, Trung Quốc thực hiện chính sách một con, nhiều nơi đã phải chịu hậu quả nặng nề, chẳng hạn như huyện Như Đông, nơi có chưa tới một triệu người ở tỉnh Giang Tô".

Chính quyền Như Đông đã truy lùng phụ nữ mang thai, ép họ phá thai, giám sát để kiểm soát việc phụ nữ sinh nở. Và điều này xảy ra tại nhiều địa phương khác của Trung Quốc.

Hệ quả, trong vòng 15 năm, một nửa số trường tiểu học và phổ thông tại Như Đông phải đóng cửa. Khoảng 30% dân số tại đây trên 50 tuổi và về lâu dài, điều này sẽ làm tăng chi phí xã hội, số nhân công giảm.

Hình ảnh Trung Quốc chính thức bỏ chính sách một con số 1

Chính sách một con kéo dài 3 thập kỷ qua khiến dân số Trung Quốc bị già hóa. Ảnh: Reuters

Tỷ lệ sinh của Trung Quốc hiện la 1,4 con/mỗi phụ nữ, thấp hơn cả Mỹ và nhiều nước phát triển khác. Trong vòng 15 năm tới, Trung Quốc sẽ trở thành nơi đông người già nhất thế giới với hơn 400 triệu người trên 60 tuổi. Quy mô dân số già hóa nhanh, lực lượng lao động giảm chính là nguyên nhân khiến chính quyền Trung Quốc buộc phải thay đổi chính sách sinh sản.

Từ năm 2012, Trung Quốc đã chính thức nới lỏng quy định sinh con trên phạm vi toàn quốc, cho phép các cặp vợ chồng mà ít nhất trong 2 người là con một được phép sinh con thứ hai. Nhưng cho đến nay, trong số gần 11 triệu cặp vợ chồng thì mới chỉ có khoảng 1 triệu cặp đăng ký sinh thêm con. Nguyên nhân được đưa ra là họ đã "quen" với tiêu chuẩn thời chính sách một con.

Vì thế, ngay cả khi chấm dứt quy định sinh một con thì Trung Quốc phải chịu hậu quả của nó trong nhiều thập kỷ tới. Một cuộc thăm dò dư luận hồi tháng 1/2015 cho thấy không nhiều người dân Trung Quốc muốn sinh thêm con.

Ông Wang Feng, một học giả tại ĐH Phúc Đán nhận định "Chính sách một con là một trong những sai lầm lớn nhất mà Trung Quốc từng phạm phải".

Bảo Linh (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/10/trung-quoc-chinh-thuc-bo-chinh-sach-mot.html