Chủ Nhật, 1 tháng 11, 2015

Sự thật về bữa cơm với 3 miếng thịt mỡ của bệnh nhân tâm thần ở Nghệ An

Liên quan tới nghi vấn "bữa cơm 3 miếng thịt mỡ" của những người bị bệnh tâm thần tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Nghệ An, Giám đốc Sở LĐTBXH Nghệ An đã thừa nhận có sự ăn chặn, bớt xén chế độ dành cho các đối tượng.

Trước đó, hồi cuối tháng 8, hình ảnh suất cơm với 3 miếng thịt mỡ của bệnh nhân tâm thần tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Nghệ An được chia sẻ đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ phía dư luận. Không ít người đã cảm thấy xót xa trước bữa ăn “thiếu thốn” đến mức “kham khổ” của các những bệnh nhân tâm thần tại Trung tâm này.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Thế Tường - Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An cho biết, mỗi bữa ăn của bệnh nhân tâm thần đều được lên thực đơn rõ ràng, nhưng theo giá cả và đối ứng với số tiền thực tế thì rất khó khăn. Vậy nên trong vấn đề mua thực phẩm, trung tâm đã lựa chọn giá cả mua thật hợp lý để đảm bảo có lợi nhất cho các đối tượng. 

Hình ảnh Sự thật về bữa cơm với 3 miếng thịt mỡ của bệnh nhân tâm thần ở Nghệ An số 1

Bữa cơm với 3 miếng thịt mỡ của bệnh nhân tâm thần là hệ quả của việc ăn chặn, bớt xén tiền chế độ dành cho các đối tượng của cán bộ Trung tâm BTXH Nghệ An. Ảnh: Internet

Ông Tường cũng cho biết, Trung tâm có người già cả neo đơn không nơi nương tựa, mỗi tháng chỉ được trợ cấp 360 ngàn đồng. Người bị bệnh tâm thần được hỗ trợ 450 ngàn đồng/người/tháng. Số tiền trên chỉ tính vào khẩu phần ăn và chưa tính tiền thuốc ốm đau bệnh tật.

Còn bếp trưởng phục vụ việc nấu ăn cho các bệnh nhân tại trung tâm chia sẻ, với số tiền trợ cấp của bệnh nhân tâm thần, mỗi ngày mỗi người bệnh sẽ được ăn 15 nghìn đồng chia làm 3 bữa ăn, trong đó, suất sáng 3 ngàn đồng, có thể ăn bánh mì, xôi, bánh mướt. Số tiền còn lại là 12 nghìn đồng sẽ được chia cho 2 bữa chính trưa và tối có thể là thịt, cá, trứng kèo theo cơm và canh rau. Theo lời của bếp trưởng, trừ ăn sáng, số tiền 12 nghìn đồng được chia cho 2 bữa chính. Số tiền này không phải chỉ có cơm, thức ăn, canh mà còn được chia ra cho gia vị, củi đun… 

Sau khi nhận được thông tin phản ánh về vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã trực tiếp chỉ đạo Sở Lao động Thương binh Xã hội nhanh chóng kiểm tra về vụ việc.

Đến ngày 4/9, Sở đã báo cáo kết quả làm việc với Bộ LĐTBXH và chủ tịch tỉnh Nghệ An. Trong đó, ông Nguyễn Đăng Dương - PGĐ Sở LĐTBXH khẳng định, với mức hỗ trợ 450.000 đồng / 1 người / 1 tháng thì không có chuyện bữa ăn của người tâm thần bị bớt xén. Bên cạnh đó, mọi chế độ của người tâm thần đều được chi trả đảm bảo.

Trong nội dung báo cáo, Sở cũng lưu ý, các cán bộ tại trung tâm cần linh hoạt hơn trong việc chế biến thức ăn giúp những người được chăm sóc tại đây ngon miệng hơn.

Tuy nhiên, kết quả thanh kiểm tra mới đây của đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An đã trái ngược với phát ngôn trước đó của ông Nguyễn Đăng Dương.

Cụ thể, số tiền trợ cấp dành cho các đối tượng bảo trợ xã hội, người tâm thần tại Trung tâm đã bị bớt xén trong suốt 5 năm (từ 2011 đến 2015). Thông tin này đã được GĐ Sở LĐTB&XH Nghệ An xác nhận.

Theo kết quả kiểm tra, trong 5 năm, Trung tâm đã “ăn chặn” gần 800 triệu đồng tiền chế độ của người tâm thần. Trong tổng số tiền sai phạm có một phần là chi sai, chậm chi trả tiền chế độ cho cho đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội trong năm 2015. 

Theo GĐ Sở LĐTB&XH Nghệ An, trong quá trình thanh tra, Trung tâm cũng đã nộp lại số tiền sai phạm này. Về những trường hợp vi phạm, sau khi có kết quả kiểm tra chính thức, Sở sẽ xử lý nghiêm.

Vũ Đậu (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/10/su-that-ve-bua-com-voi-3-mieng-thit-mo.html