Thứ Sáu, 16 tháng 10, 2015

Phát hiện cổ vật đầu rồng, ngồi trên đống vàng ở Hải Phòng

Khối cổ vật nặng khoảng 20kg, mình rùa đầu rồng, ngồi trên một đống tiền vàng được người dân đào được tại xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Theo tin tức trên báo VnExpress, ngày 8/10, trong lúc đào đất để trồng cau trên mảnh đất tái định cư trên phế tích chùa Kim Liên, thôn Trại Sơn, xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, ông Nguyễn Văn Trượng đã đào được một vật thể lạ.

Vật lạ này có mình rùa đầu rồng, thân rùa, ngồi trên một đống tiền vàng. Trên lưng rùa còn cõng một con rùa con, tất cả được làm bằng một loại đá rất đẹp, nặng khoảng 20kg.

Hình ảnh Phát hiện cổ vật đầu rồng, ngồi trên đống vàng ở Hải Phòng số 1

Phát hiện cổ vật đầu rồng, ngồi trên đống vàng ở Hải Phòng. Ảnh báo VnExpress

Sự việc đã khiến dư luận địa phương xôn xao, nhiều người dân hiếu kỳ đã kéo đến nhà ông Trượng để chứng kiến viên đá kỳ lạ này. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, con gái của ông Trượng ở Hà Nội đã về mang viên đá này đi.

Trao đổi trên báo VnExpress, nhà sử học Ngô Đăng Lợi cho hay, sau khi xem bức ảnh chụp lại khối đá thì cho rằng đây chính là con long quy bằng đá, một báu vật quốc gia, thường chỉ có nhà vua hoặc hoàng thân quốc thích mới được lưu giữ, sử dụng.

Được biết, mảnh đất nơi ông Trượng tìm thấy cổ vật này là phế tích chùa Kim Liên, một ngôi chùa có từ thời Mạc, và bị phá hủy trong chiến tranh. Cách đây mấy năm, khu đất này được san lấp làm khu tái định cư.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng xử lý.

Trước đó, trao đổi trên báo Pháp luật TP.HCM, ông Trịnh Minh Cương, Phó Vụ trưởng Vụ Khoáng sản cho biết, khi người dân phát hiện đá quý hoặc đá bán quý, cũng như việc phát hiện ra báu vật, cổ vật thì người dân phải báo cáo với cơ quan nhà nước để được hưởng giá trị theo quy định.

H.Yen (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/10/phat-hien-co-vat-au-rong-ngoi-tren-ong.html