Thứ Sáu, 30 tháng 10, 2015

Báo Nhật: Mỹ bay giám sát Trung Quốc tại Biển Đông mỗi ngày

Tờ Yomiuri Shinbun của Nhật Bản hôm 27/10 đưa tin máy bay quân sự Mỹ từ 5 căn cứ không quân của Philippines đã bay qua Biển Đông gần như mỗi ngày trong năm nay để giám sát các hoạt động của Trung Quốc.

Hình ảnh Báo Nhật: Mỹ bay giám sát Trung Quốc tại Biển Đông mỗi ngày số 1

Máy bay trinh sát Boeing P-8 Poseidon của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ/WCT

Các máy bay tuần tra của Mỹ như Boeing P-8A Poseidon và Lockheed Martin P-3 đã thực hiện từ 300-400 lần xuất kích trong khi khoảng 10-20 tàu chiến của Mỹ đã đi qua các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép tại Biển Đông để duy trì tự do hàng hải.

Nhiều máy bay khác của Không quân và Hải quân Mỹ như máy bay trinh sát RC-135 và U-2, máy bay cảnh bao sớm E-3C, máy bay chở hàng C-130 và chiến đấu cơ F/A-18 cũng như máy bay không người lái MQ-1/RQ-1 có khả năng tham gia vào các chuyến bay trong tương lai để thách thức sự bành trướng trên biển của Trung Quốc.

Mỹ, Indonesia, Malaysia và Singapore đang đàm phán về việc xây dựng căn cứ cho các máy bay MQ-1/RQ-1 Predator.

Philippines, một trong những đối thủ về lãnh thổ hàng đầu của Trung Quốc đã bày tỏ sự hoan nghênh với những cuộc tuần tra trên biển và trên không của Mỹ. Điều này được hiểu là Manila cũng có thể cho phép máy bay Nhật Bản sử dụng căn cứ không quân của mình trong tương lai để giám sát hoạt động của hải quân Trung Quốc.

Bảo Linh (theo Wantchinatimes)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/10/bao-nhat-my-bay-giam-sat-trung-quoc-tai.html